Nên biết Các kiểu lừa đảo khi mua hàng qua mạng

11/10/2018 | 10:28 - Lượt xem: 1800

Nếu bạn thường xuyên lên internet, Chắc chắn bạn đã từng có lần mua hàng qua mạng. Tuy nhiên bạn cần có kĩ năng để tránh bị lừa khi mua hàng online. Luôn có những người bán có tâm và bên cạnh đó cũng có người bán đặt lợi nhuận lên trên uy tín dẫn tới các trường hợp lừa đảo mất niềm tin khách hàng, chỉ cần 1 lần bị lừa như vậy người mua sẽ có định kiến xấu khi mua hàng bằng hình thức này. Chúng tôi xin liệt kê cách kiểu lừa đảo khi mua hàng online và các cách phòng tránh.

Tạo Facebook giả người bán hàng có uy tín

Các đối tượng lừa đảo này bỏ thời gian theo dõi, tìm hiểu rất kĩ các shop bán hàng online có uy tín, có nhiều khách mua. Chúng lập Facebook giả y hệt người bán, copi đăng tin giống y hệt các bài đăng của Fanpage thật nhưng đã sửa số điện thoại hotline để khách hàng liên lạc với họ. Để tạo vỏ bọc như thật họ cũng tư vấn tương tự như Fanpage chính chủ sau đó có thể chúng yêu cầu đặt cọc.

Mới đây nhất, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50) đã bắt N.Đ.A và N.T.D đều ở Ninh Bình. Hành vi của 2 đối tượng này là “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số, thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”, thông qua việc lập Facebook mạo danh người kinh doanh túi xách có tiếng trên mạng. Hai đối tượng 9X này đã chiếm đoạt gần 100 triệu đồng, bằng thủ đoạn câu kéo các nạn nhân mua hàng theo chương trình giảm giá, và yêu cầu khách chuyển khoản đặt cọc trước.

Cố tình gửi sản phầm không đúng như quảng cáo, cam kết

Rất nhiều người đã bị mắc lừa ở trường hợp này, Những tên lừa đảo đánh vào tâm lý khách hàng như khuyến mại khủng số lượng có hạn, quảng cáo quá lố về tính năng thật sự và nguy hiểm nhất là chúng lấy sản phẩm A để quảng cáo nhưng lại gửi sản phẩm B. Cách này làm cho khách hàng ức chế nhất vì sau khi nhận hàng có liên lạc lại phản ánh thì chỉ nhận được câu trả lời bâng quơ hoặc chặn luôn cuộc gọi. Để không gặp tình trạng này Người mua hàng lưu ý: Luôn yêu cầu kiểm tra hàng, Test sản phẩm khi nhận hàng, Tuyệt đối không trả tiền rồi mới mở hàng ra xem. Bạn lưu ý nhân viên giao hàng không biết gì đâu nhé. Công việc của họ là giao hàng và thu tiền, họ thậm chí cong không biết trong gói hàng đó chứa gì nên đừng làm khó họ khi bạn chót bị người bán hàng lừa nhé.

Đóng giả người bán hàng, lừa "shipper"

"Shipper" là những người làm dịch vụ trung gian vận chuyển đơn hàng từ người bán đến tay người mua. Nhiều shipper nhận giao hàng không chỉ từ một shop quen, mà từ nhiều nơi bán khác, nhau nhằm kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, shipper sẽ phải bỏ tiền túi 100% tạm ứng trước cho người mua để lấy hàng, nếu không có mối quan hệ tin cậy với người bán.

Lợi dụng kẽ hở này, kẻ lừa đảo giả làm người bán, đóng thùng hàng có giá trị thấp, nhưng được nâng khống lên rồi hẹn shipper lấy hàng ở nơi không có địa chỉ rõ ràng. Dĩ nhiên, địa chỉ và số điện thoại của người mua đều là giả. Khi phát hiện ra thì kẻ lừa đảo đã cao chạy xa bay, còn shipper thì mất trắng số tiền lớn gấp nhiều lần tiền công vận chuyển (khoảng 20.000-30.000 đồng một đơn hàng).

Hãy chia sẻ những kinh nghiệm mua hàng và những gì bạn biết của bạn để cho mọi người cùng tránh nhé.

Xem thêm muahangquamang
Like
Tin tức khác